ReadyPlanet.com
dot
ค้นหาสินค้า/บริการ


  [Help]
dot
dot
dot
ของใช้ส่วนตัว
ของใช้ในบ้าน-livingclick
บริการผู้ช่วยประจำบ้าน-livingclick
็handyman service รวมช่าง
dot
dot
วิธีเลือกที่นอนยางพารา

วิธีเลือกที่นอนยางพาราให้เหมาะกับคุณ

ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตยางพาราชั้นดีอยู่แล้ว ที่นอนยางพาราในบ้านเราย่อมมีคุณภาพไม่แพ้ใคร แต่ประเด็นสำคัญคือ เลือกอย่างไรให้ได้ของดี เพราะที่นอนยางพาราหรือ Latex Foam มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบฟองน้ำสังเคราะห์ผสมโฟมยางพารา แบบที่นอนใยมะพร้าวผสมยางพารา และแบบที่นอนยางพาราร้อยเปอร์เซ็นต์ที่อายุการใช้งานยาวนานตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ช่วยลดการกดทับและโอบอุ้มสรีระได้ดี ไม่เป็นที่สะสมของแบคทีเรียและไรฝุ่น วันนี้เราจึงมีวิธีเลือกที่นอนยางพาราคุณภาพดีมาฝากค่ะ

น้ำหนัก

 

           ที่นอนยางพาราที่ดีต้องไม่หนักจนเกินไป อย่างน้อยต้องยกมุมด้านใดด้านหนึ่งได้สบาย หากที่นอนเบาเกินเหตุ อาจตั้งข้อสังเกตได้ว่าเป็นโฟมหรือพอลิยูรีเทน แต่หากหนักเกินไป อาจเป็นโฟมยางอัดเหลือใช้ขึ้นรูปใหม่ด้วยการอัดกาว
ความหนาแน่นและความนุ่ม
         สอบถามค่า Density จากผู้ขายเพราะสามารถบอกได้ว่าที่นอนนั้นมีค่าความหนาแน่นมากหรือน้อย

  • ค่า Density 110 มีความแน่นสูง เหมาะกับผู้สูงอายุ 
  • ค่าDensity 85 เหมาะกับสรีระคนทั่วไปรวมถึงไซส์คนเอเชียและคนไทย
  • ค่าDensity 65 เหมาะกับผู้มีน้ำหนักตัวมาก


ลักษณะของผิวยางและความยืดหยุ่น
            สามารถพับทบได้ เมื่อดึงกลับก็จะคืนรูปอย่างรวดเร็ว
กลิ่น
            หากลองดมดูจะได้กลิ่นอ่อนๆ แบบธรรมชาติของยาง กลิ่นคล้ายวานิลลานิดๆ

 

สี
            สีของยางควรเป็นสีขาวไข่ไก่หรือเหลืองอ่อนๆ
 
รู้ก่อนซื้อ

 


•    ที่นอนยางพาราออกแบบมาเพื่อระบายอากาศได้เอง และยางพาราก็มีคุณสมบัติไม่เก็บความชื้นและไม่สะสมแบคทีเรีย จึงไม่จำเป็นต้องกลับด้านบ่อยๆ ที่สำคัญ อย่านำไปตากแดดจัดเด็ดขาด เพราะอาจได้ก้อนยางแข็งๆ กลับมาแทน


•    ที่นอนยางพาราแบบผสมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ราคาที่นอนยางพาราถูกลงและ มีน้ำหนักเบากว่า แต่ข้อเสียคือ การใช้งานจะไม่ยาวนานเท่ายางพาราแท้ และบางครั้งอาจยุบตัวได้เร็วกว่าด้วย


•    ข้อควรสังเกต เนื่องจากที่นอนยางพารามีราคาสูง ทำให้ผู้ผลิตบางรายใช้กลโกงโดยอาจใช้โฟมยางสังเคราะห์หรือโฟมอัดมาแทรกไปกับ ยางพารา หรือใช้เป็นไส้อยู่ด้านใน แล้วปิดล้อมรอบด้วยยางพาราจริงๆ แนะนำให้ซื้อที่นอนจากผู้ผลิตที่ไว้ใจได้


•    ที่นอนบางยี่ห้อจะบอกข้อมูลเรื่องการรองรับสรีระว่าสามารถรองรับได้ 7 จุด ข้อดีคือ ทำให้เห็นความแตกต่างจากที่นอนสปริงและที่นอนประเภทอื่นๆ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของผู้นอนด้วย ปัญหาเรื่องสรีระ เช่น ปวดหลัง หากน้ำหนักตัวมาก ควรเลือกที่นอนที่มีความนุ่มให้พอดีกัน เพราะที่นอนที่มีความนุ่มและยืดหยุ่นก็ทำให้ความสบายในการนอนแตกต่างกันไป


•    ยางพารามีความพรุนจึงช่วยระบายอากาศได้ดี แถมยังไม่เก็บกักฝุ่น แต่หากใครกลัวเรื่องไรฝุ่น แนะนำให้ซื้อผ้าปูที่นอนชนิดป้องกันไรฝุ่นมาใช้ควบคู่กัน พร้อมกับหมั่นนำผ้าปูที่นอนไปซักหรือผึ่งแดดบ่อยๆ


•    เลือกที่นอนยางพาราชนิดที่สามารถถอดผ้าหุ้มออกไปซักได้ที่สำคัญ ทำให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่า ที่นอนนั้นเป็นยางพาราแท้ทั้งชิ้นหรือไม่ ราคาที่นอนยางพาราไม่ใช่ถูกๆ ราคาของที่นอนเป็นข้อสังเกตอีกอย่างว่าเป็นยางแท้ หากความหนา 8 นิ้วขึ้นไป ราคาไม่ควรถูกกว่า 20,000 บาท


•    ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อควรทดลองนอนดูสักประมาณ 20 นาที หรือนานกว่านั้นก็จะดีมาก เพราะจะทำให้สรีระของเราเริ่มเข้ารูปกับที่นอน จากนั้นก็จะทราบเองว่าที่นอนแบบนี้เหมาะกับเราหรือไม่


•    ทดลองนอนทั้งท่านอนหงายและนอนตะแคง เพื่อจับความรู้สึกในการนอนว่านุ่มไปหรือแข็งไปหรือไม่  พยายามจับความรู้สึกในส่วนของจุดที่มีแรงกดทับด้วยว่ามีอาการอะไรไหม  ถ้ามีหรือนอนลงไปแล้วไม่สบายตัว แนะนำให้หารุ่นอื่นทดลองควบคู่กันไป เปรียบเทียบความแตกต่าง


•    ที่นอนที่นุ่มเกินไป too soft ทำให้หลังแอ่น จะเกิดอาการเกร็งและเมื่อยตรงจุดที่เราต้องเกร็งทำให้เกิดอาการปวดหลัง หรือตึงบ่า ไหล่ ที่นอนที่ too firm ดูตามภาพที่นอนไม่เรียดตามหลังทำให้เกิดช่องว่าง ที่นอนกระจายน้ำหนักไปไม่ทั่วตัวผู้นอน จึงทำให้เจ็บตามข้อต่อต่างๆของร่างการที่มีแรงกดทับลงไป  ไม่ว่าจะเป็น ช่างหัวไหล่ ข้อศอก เข่า สะโพก หรืออาจเป็นเหน็บชาไปเลยก็ได้ ที่นอนที่ดีควรเป็นแบบ Correst Orthopedic Position ที่นอนจะเข้าตามรูปหลังของผู้นอนเป็นอย่างดี ทำให้นอนเป็นระนาบแนวตรงหลังไม่แอ่น ไม่งอจนเกินไป เวลานอนตะแคงที่นอนก็สามารถกระชับหัวไหล่ได้ดีลดแรงกดทับตามข้อต่อต่างๆได้ดีเช่นกัน


พิถีพิถันในการเลือกที่นอนที่เหมาะกับสรีระของคุณ นอนแล้วไม่ปวดหลัง นุ่มสบาย ทำให้คุณนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่น แล้วคุณจะรู้ว่ามันคุ้มค่าการลงทุนค่ะ  

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.pruksa.com, www.baanlaesuanfair.com,Thanwa Takumi Chaipersertsilp ,www.mattresscity.co.th, www.berest.co.th,www.ditl.info


ติดตามเรา
www.livingclick.com ครบเครื่องเรื่องเป็นอยู่
facebook.com/livingclick
line ID: www.livingclick.com
living talk เรื่องจากบล็อก

งานไม้..จับวัฒนธรรมมาใส่ไอเดีย article
วิธีทาลิปแมทท์ให้เป๊ะ article
อาบน้ำฝักบัวให้สนุก article
ซ่อมก็อกน้ำหยดง่าย ๆ ด้วยตัวเอง article
นายจ๋า..อย่าทำอย่างนี้นะ ตูบเครียด article